• baovemamsong@gmail.com
  • 081 511 4526

Giải đáp của Pro-Life cho ý kiến: “Về mặt y tế, Phá thai có thể là cần thiết”.

Kendra Kolb MD

Bác sĩ sơ sinh

Bảo Vệ Mầm Sống dịch và cung cấp / Nguồn YouTube 11/7/2020

Người ta thường nói rằng đôi khi nạo phá thai cần thiết về mặt y tế để bảo vệ mạng sống và sức khỏe của người mẹ. Điều này không hề đúng. Là một bác sĩ sơ sinh, tôi thường xuyên được tham vấn để tư vấn cho các bà mẹ mang thai có nguy cơ cao và tôi thường xuyên chăm sóc các em bé của họ. Cá nhân tôi cũng đã trải qua hai lần mang thai rất khó khăn, mỗi lần tôi đều phải nhập viện. Vì vậy, tôi rất đồng cảm và tôn trọng tất cả các phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người mẹ mang thai khó khăn hoặc có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, điều mà người mẹ xứng đáng được biết là ngay cả trong những trường hợp mang thai có nguy cơ cao nhất, không có lý do y tế nào khiến mạng sống của em bé phải kết liễu một cách trực tiếp và cố ý bằng thủ thuật nạo phá thai.

Trong những tình huống mà mạng sống của người mẹ thực sự gặp nguy hiểm, thì thai kỳ của người mẹ phải chấm dứt và em bé phải được sinh ra. Những tình huống này xảy ra trong trường hợp nguy hiểm khi các bà mẹ bị huyết áp cao, bị bệnh tim mất bù, tiểu đường đe dọa tính mạng, ung thư hoặc một số hiện trạng y tế rất nghiêm trọng khác.

Sinh non

Một số em bé cần được sinh ra trước khi chúng có thể sống sót bên ngoài tử cung, xảy ra vào khoảng 22 đến 24 tuần tuổi. Những tình huống này được coi như sinh non, chứ KHÔNG phải là nạo phá thai. Những em bé đó xứng đáng được đối xử tôn trọng với lòng trắc ẩn, và cha mẹ cần được trao cơ hội để trân trọng mạng sống cho đứa con của họ.

Thực tế là mỗi năm, hàng ngàn thủ tục nạo phá thai được thực hiện với những em bé có cùng tuổi thai với nhiều em bé mà tôi thường xuyên chăm sóc, là điều khiến tôi bối rối sâu sắc vì tôi là một bác sĩ. Những em bé đều biết cử động, thở, nghe, có thể khóc và cảm thấy đau đớn.

Quy trình Giãn Nỡ (D, Dilation) và Hút ra (E, Extraction) trong Quí thứ 2, hay còn gọi là quy trình nạo hút D và E cần phải làm cụt và rút ra tay chân của thai nhi, làm nát cơ thể và đầu của thai nhi dù bé còn sống. Còn Quy trình Cảm Ứng (quy trình kích thích để đẩy thai ra) trong Quí thứ 3 bằng việc tiêm thuốc độc bằng kim lớn vào tim hoặc đầu em bé. Cũng có những vấn đề an toàn nghiêm trọng liên quan đến phá thai muộn. Nếu cuộc sống của một người phụ nữ sắp gặp nguy hiểm, sinh non là một lựa chọn an toàn hơn. Trường hợp cấp cứu mổ lấy thai khẩn cấp được thực hiện xong trong vòng chưa đầy một giờ, trong khi nạo phá thai sau 24 tuần khi các biến chứng đe dọa tính mạng phổ biến nhất xảy ra, thực hiện mất 2-3 ngày do quá trình giãn nở cần thiết, thực chất là trì hoãn điều trị và làm tăng nguy cơ tử vong và tàn tật nghiêm trọng đáng kể cho người mẹ.

Điều trị y tế

Ngoài việc sinh sớm như biện pháp bảo vệ người mẹ, cũng có những lúc cần phải áp dụng cho người mẹ mang thai điều trị y tế mà có thể xảy ra những hậu quả làm em bé bị chết một cách bi thảm.Tuy nhiên điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rằng những điều trị này KHÔNG phải là phá thai. Ví dụ, nếu người mẹ mang thai bị ung thư và chọn cách hóa trị, việc điều trị có thể dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, phương pháp điều trị đưa ra rất khác so với phá thai, vì mục đích của hóa trị không phải là giết chết đứa trẻ.

Mang thai ngoài tử cung

Một số người cũng sẽ nhầm lẫn phương pháp điều trị cần thiết cho thai nhi ngoài tử cung bằng việc nạo phá thai. Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi thai nhi được cấy vào ống dẫn trứng của mẹ hoặc ở đâu đó bên ngoài tử cung. Khi một đứa trẻ chưa sinh ra cấy bên ngoài tử cung, đó là một môi trường thù nghịch khiến cho em bé không thể sống được. Đáng buồn thay, cần thiết phải đưa em bé ra ngay khỏi ống dẫn trứng hoặc khoang bụng, vì mang thai ngoài tử cung chắc chắn sẽ kết thúc bằng ca sảy thai và đe dọa đến mạng sống của người mẹ.

Đây là những tình huống tàn phá, tuy nhiên, chúng không được gọi là nạo phá thai. Nạo phá thai là kết liễu cuộc đời em bé một cách không cần thiết và cũng có thể dẫn đến rủi ro y tế và tâm lý nghiêm trọng cho người mẹ. Bác sĩ cần có nghĩa vụ đạo đức trong chuyên môn chăm sóc cho cả bệnh nhân, người mẹ và em bé. Mạng sống của người mẹ luôn luôn là điều tối quan trọng, nhưng nạo phá thai không bao giờ cần thiết về mặt y tế để bảo toàn tính mạng cũng như sức khỏe của người mẹ.

Nguồn bài : https://www.youtube.com/watch?v=5TmomK2RB2A#action=share   

Để xem bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt: Abortion is NEVER Necessary

Để tham khảo hoặc cần trợ giúp:

Đào tạo các cơ đốc địa phương:

  • Đẩy lùi nạn nạo phá thai
  • Can thiệp khủng hoảng mang thai tại cộng đồng
  • Dạy cộng đồng qúy trọng gía trị thai nhi
  • Chữa lành và phục hồi sau nạo phá thai

Email: baovemamsong@gmail.com

Web: www.baovemamsong.org

Hotline (bà bầu cần giúp đỡ): 034-22-44-820